Cách nhóm than hoa, than không khói, than tổ ong nhanh cháy

Bài viết này Than Không khói sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nhóm than hoa, than củi một cách hữu hiệu nhất. Việc mà hầu hết nhiều người làm quán ăn đã biết nhưng họ sử dụng khò gas để làm. Với hướng dẫn từ Nhật Minh thì bạn có thể sử dụng những nguyên vật liệu có sẵn để mồi than đơn giản.

Với mỗi loại than chúng tôi sẽ gửi tới bạn một vài cách nhóm than. Bạn thấy phù hợp với cách nào thì sử dụng nhé.

Cách nhóm than hoa, than củi

Đây là loại than dễ nhóm nhất và cũng là loại than được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với những người thường xuyên mua lẻ than tại quán tạp hóa về để sử dụng trong gia đình thì việc mồi than không cần cầu kỳ.

Nhóm than bằng giấy

Để nhóm than củi bằng giấy thì ta cần chuẩn bị:

 • Giấy để nhóm than
 • Than hoa
 • Bật lửa
Cách nhóm than hoa
Cách nhóm than hoa

Bước 1: Vò giấy báo và xếp vào bếp nướng, Nếu có củi dầu thì cho thêm 1 vài khúc nhỏ và xếp lên mặt giấy báo

Bước 2: Đặt than củi, than hoa lên theo lớp. Than nhỏ xếp ở dưới, than lớn hơn xếp lên trên. Với cách làm này thì than sẽ mau cháy hơn.

Bước 3: Đốt giấy báo để lửa được bén vào củi dầu và làm cháy than. Chờ một thời gian ngắn than sẽ cháy và hồng lên là có thể sử dụng.

Nhóm than bằng khò gas

Đồ dùng cần chuẩn bị khi mồi than bằng khò gas:

Bạn xếp than vào bếp nướng sau đó lắp đầu khò gas vào bình gas mini. Sau đó bật lửa và đốt liên tục vào một chỗ của than củi mà ta đã xếp. Chỉ trong khoảng 1 -2 phút là than đã bắt đầu bén lửa. Nếu muốn than cháy nhanh hơn thì ta điều chỉnh khò gas ở mức cao và thời gian khò lâu hơn là được.

Với những nhà đang có khò gas công nghiệp thì việc nhóm than hoa lại càng đơn giản hơn nữa.

Nhóm than bằng bếp gas

Theo suy nghĩ của mình thì việc nhóm than bằng bếp gas là tiện nhất vì nhà nào cũng có bếp gas. Bạn chỉ cần chuẩn bị vỉ nướng, than củi và bếp gas.

Xếp than vủi vào vỉ và đặt lên bếp gas, sau đó bật bếp lên chờ 1 lúc là than đã cháy rồi. Khi đó bạn nhấc vỉ đang chứa than ra cho vào bếp nướng than hoa là xong.

Cách nhóm than không khói

Với than không khói thì với mỗi loại than sẽ sử dụng cách nhóm than riêng. Nhật Minh sẽ chia sẻ chi tiết trong những bài viết sau. Ví dụ than gáo dừa thì mồi đơn giản như than củi nhưng với than trắng thì chúng ta không thể nhóm bằng giấy hay bằng khò được.

Mồi than không khói bằng cồn

Đây có lẽ là cách dễ nhất đối với các loại than không khói nói chung. Bởi vì để than cháy được thì tương đối lâu, do đó ta cần chuẩn bị như sau:

 • Cồn thạch, cồn khô, cồn nước (Loại nào cũng được)
 • Than không khói ( than gáo dừa, than mùn cưa, than trắng)
 • Bật lửa

Bước 1: Sử dụng dao cắt nhỏ than để cho dễ nhóm.

Bước 2: Xếp than xung quanh miếng cồn thạch hoặc cồn khô để than dễ bắt lửa. Lưu ý nên xếp mặt có lỗ rỗng tiếp xúc với cồn.

Bước 3: Châm lửa cho cháy miếng cồn và chờ đến khi than cháy là có thể sử dụng.

Nhóm than không khói bằng cồn thạch cồn khô
Nhóm than không khói bằng cồn thạch cồn khô

Nhóm than không khói bằng khò gas

Như đã nói ở trên, với than gáo dừa thì bạn có thể mồi than bằng khò gas gia đình được. Nhưng than mùn cưa hay than trắng binchotan nếu muốn mồi than bạn phải dùng khò gas công nghiệp thì than mới cháy được.

Vật dụng cần chuẩn bị để nhóm than:

 • Than không khói
 • Khò gas công nghiệp
 • Vỉ nướng
Cách nhóm than không khói bằng gas
Cách nhóm than không khói bằng gas

Đầu tiên bạn xếp một chút than lên vỉ nướng để mồi, sau đó sử dụng khò gas công nghiệp đưa thẳng vào than đã xếp và giữ nguyên vị trí cho tới khi than cháy. Bạn làm như vậy ở các góc đến khi than cháy hoàn toàn là sử dụng được.

Cách nhóm than tổ ong

Với than củi hay than không khói thì có nhiều cách để mồi hơn. Than tổ ong thành phần chính là than kíp lê nên để làm than cháy đều viên khó hơn nhiều. Có 2 cách để nhóm than tổ ong là sử dụng than củi để mồi và dùng bếp điện chuyên dụng mồi than.

Cách nhóm than tổ ong bằng điện
Cách nhóm than tổ ong bằng điện

Với việc sử dụng bếp điện chuyên dụng mồi than thì dễ dàng rồi, bạn chỉ cần ra tiệm mua bếp về cắm điện rồi đặt viên than lên bếp là 1 lúc than sẽ cháy. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách nhóm than tổ ong bằng than củi nha.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Viên than tổ ong
 • 1 chút than củi
 • Vài nhánh củi dầu
 • Bật lửa
 • Bếp than tổ ong

Nhóm than đá bằng cách này bắt buộc phải có bếp nha.

Bước 1: Cho vài nhánh củi dầu vào trong bếp than tổ ong rồi trải than củi lên trên.

Bước 2: Đặt than tổ ong vào trong bếp đè lên trên mặt than củi để cho bề mặt than tổ ong tiếp xúc trực tiếp với than củi

Bước 3: Bật lửa châm cháy củi dầu để cho than củi cháy, khi đó than tổ ong cũng sẽ cháy theo.

Lưu ý: Do lượng khí thải khi nhóm than tổ ong sinh ra rất độc nên bạn chọn khu vực thông thoáng để nhóm than nhé.

Tạm kết

Như vậy là Than sạch Nhật Minh đã hướng dẫn bạn một số cách nhóm than nhanh cháy nhất với những vật dụng có quanh ta. Nếu bạn muốn công việc mồi than được diễn ra thuận lợi hơn nữa thì nên sử dụng thiết bị nhóm than chuyên dụng nhé. Nó sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong việc chuẩn bị than để nấu nướng.

5/5 - (14 bình chọn)
Chat hỗ trợ
Chat ngay